Thailand Web Stat Truehits.net
Banner

เจาะลึก "IKEA" สินค้าแบรนด์อินเตอร์สาขาล่าสุด "อินไทยแลนด์"

ตลาดสินค้าตกแต่งบ้านในปี 2554 นี้ นับเป็นปีทองที่ต้องจับตามองกันอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังของไทยที่อาจจะกำลังหนาวๆร้อนๆ เนื่องจากมีคู่แข่งแบรนด์ระดับอินเตอร์ IKEA ที่มีสาขาเฉียด 200 สาขาใน 40 ประเทศทั่วโลก และมีซัปพลายเออร์มาก ถึง 1,800 แห่งทั้งในยุโรปและเอเชีย กำลังจะเข้ามาขอแชร์ตลาดสินค้าตกแต่งบ้านในไทยด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างภายใต้ "โครงการ เมกะบางนา" ในทำเลย่านบางนาตราด โดย IKEA มีกำหนดเปิดให้บริการก่อนส่วนอื่นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

มีคำถามจากหลายๆคนว่า ทำไมการเปิดสาขาของสินค้าแบรนด์ IKEA ในประเทศไทยจึงเป็นที่น่าสนใจของหลายต่อหลายคนและเป็นที่น่าจับตาของนักธุรกิจไทยเหลือเกิน คำถามเหล่านี้เรามีผู้บริหารคนสำคัญจาก IKEA "ทอม ฮูเซล" กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิคาโน่ จำกัด จะมาไขข้อข้องใจกันอย่างเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของการรุกตลาด IKEA in THAILAND

"ผมชื่อ "ทอม ฮูเซล" ตัวแทนจาก IKEA ที่จะมาดูแลสาขาในประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยนับเป็นประเทศที่เราเปิดตัวล่าสุด หลังจากที่เปิดสาขาในเอเชียแล้วกว่า 8 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น มาเลเซีย ไต้หวัน สิงคโปร์ และล่าสุดคือที่ประเทศไทย"

มิสเตอร์ทอม ฮูเซล แนะนำตัวเองก่อนอธิบายคร่าวๆถึงวัตถุประสงค์หลักในการเปิดสาขา IKEA ในประเทศไทยว่า ประเด็นหลักที่เราตัดสินใจมาเปิดสาขาในประเทศไทยนั้น เนื่องจากมองเห็นศักยภาพกำลังซื้อของไทยที่มีจำนวนประชากรมากโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่มีจำนวนประชากรมากถึง 15 ล้านคน ทำให้มองเห็นโอกาสเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต เพราะผู้บริโภคในตลาดยังมีความต้องการสินค้าที่มีคุณภาพและราคาถูกเป็นจำนวนมาก

สิ่งที่โดดเด่นและเป็นจุดขายของ IKEA นั้น มิสเตอร์ทอม กล่าวอย่างมั่นใจว่า "สินค้าภายใต้แบรนด์ IKEA" คือ จุดเด่นที่สุด

"ราคาย่อมเยา คุณภาพเยี่ยม ดีไซน์แปลกใหม่ คือ จุดเด่นที่ชัดเจนที่สุดของ IKEA เรานำสินค้าจากกว่า 70 ประเทศมาวางขาย รวมถึงสินค้าจากประเทศไทยด้วย ซึ่งนอกจากความหลากหลายของสินค้าแล้ว เรายังมีความโดดเด่นทางด้านการออกแบบ โดยเรามีนักออกแบบหลักอยู่ที่สวีเดนและนิวซีแลนด์ ซึ่งที่นิวซีแลนด์จะมีทีมงานเยอะที่สุดและหลากหลายเชื้อชาติมากที่สุด คอยคิดและออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จะวางขายและผลิตขึ้นในแบรนด์ของ IKEA"

สำหรับด้านการตลาดแล้ว มิสเตอร์ทอม เผยว่า จากการสำรวจตลาดลูกค้าในพื้นที่บางนาพบว่า ความต้องการของลูกค้าไทยจะเน้นสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของ ตู้เสื้อผ้า ตู้วางรองเท้า ซึ่งโดยรวมแล้วก็ไม่แตกต่างจากลูกค้าที่อื่นทั่วโลก โดยในช่วงแรกเราจะมีการแจกแคตตาล็อกสินค้า IKEA ตามบ้านกว่า 2 ล้านเล่ม เพื่อเป็นการเผยแพร่ให้ประชาชนได้รู้จัก IKEA และโปรโมตสินค้าไปในตัว

"เราคงไม่เน้นเรื่องการทำโฆษณาหรือจ้างพรีเซนเตอร์มากนัก อาจจะต้องศึกษาก่อน แต่หลักๆแล้วเราคงใช้สินค้าเป็นพรีเซนเตอร์มากกว่า เพราะเรามีจุดเด่นของสินค้าที่ชัดเจน และเป้าหมายที่แท้จริงของเรานั้นไม่ได้เน้นที่ผลกำไรเป็นหลัก แต่เราต้องการเผยแพร่สินค้า เผยแพร่ไอเดีย ให้กับบุคคลทั่วไปมากกว่า"

สินค้าที่ถือว่าเป็นจุดขายที่โดดเด่นที่สุดของแบรนด์ IKEA คือ โซฟา ชั้นวางหนังสือ เก้าอี้ ซึ่งสินค้าที่กล่าวมาข้างต้นนั้น นอกจากจะเน้นทางด้านดีไซน์ที่เรียบง่าย ประกอบสะดวก แล้วยังมีความคงทนแข็งแรง และมีราคาที่แตกต่างจากเจ้าอื่นในตลาด 10-20%

"ราคาสินค้าของเราเป็นราคาที่แสดงถึงราคาของตัวสินค้าจริงๆ ไม่ได้รวมค่าบริการ ค่าชาร์จอื่นๆ ซึ่งในจุดนี้เราขายแบบ DIY (Do it yourself) ซึ่งให้ลูกค้าบริการตัวเอง แต่ถ้าหากลูกค้าไม่สะดวกก็สามารถเรียกบริการเสริมได้ โดยเราจะมีพนักงานคอยให้บริการ โดยคิดค่าบริการเพิ่มแยกต่างหากจากราคาสินค้า"

นอกจากนี้ มิสเตอร์ทอม ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากที่อื่นและถือเป็นจุดเด่นของ IKEA คือ ป้ายราคา ที่เราดีไซน์ให้มีรายละเอียดทุกอย่างตั้งแต่ ราคา ขนาด การประกอบอย่างง่ายๆ และรหัสที่บ่งบอกจุดจัดเก็บที่ผู้ซื้อสามารถไปหยิบจากสโตร์ได้ ซึ่งสินค้าที่เราจัดโชว์ในโชว์รูมนั้นลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้ทุกชิ้น แต่ต้องไปหยิบเอาเองในสโตร์ โดยสินค้าที่วางขายจะมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรสนิยมและความต้องการของผู้ซื้อในแต่ละพื้นที่มากขึ้น และจะมีการเปลี่ยนดีไซน์ประมาณปีละ 30% และจะเปลี่ยนสินค้าใหม่ทุกๆไตรมาส (4 ครั้งต่อปี)

หลายๆคนที่เคยมีโอกาสได้ไปเลือกชมเลือกซื้อสินค้าของ IKEA ในต่างประเทศอาจชอบใจในคุณภาพและราคาที่ถือว่าไม่แพงจนเกินไปนัก แต่เมื่อ IKEA ได้มาเปิดสาขาในประเทศไทยแล้ว ปัญหาเรื่องราคาจะเป็นมาตรฐานระดับอินเตอร์ด้วยหรือไม่? ซึ่งมิสเตอร์ทอม กล่าวอย่างชัดเจนว่า ราคาสินค้านั้นเมื่อมาขายที่ประเทศไทยก็จะตั้งราคามาตรฐาน IKEA ไทยแลนด์ ไม่ใช่ราคามาตรฐานของ IKEA ในต่างประเทศ นอกจากนี้เรายังมีบริการพิเศษสำหรับลูกค้าที่ไม่มีรถส่วนตัวมา โดยจะมีบริการรถรับส่งจากสโตร์ IKEA ถึงรถไฟฟ้าอ่อนนุชด้วย

สำหรับแผนธุรกิจในอนาคตนั้น มิสเตอร์ทอม เผยว่า จะเปิดสาขาในกรุงเทพฯเพิ่มอีก 2 สาขา และภายใน 5 ปีนี้ จะเปิดสาขาในประเทศมาเลเซียอีก 2 ที่ ซึ่งก่อนหน้านี้เปิดสาขาที่ กัวลาลัมเปอร์มาแล้ว ส่วนประเทศสิงคโปร์เปิดสาขาที่เมืองยะโฮบารูห์ไปแล้ว และคงไม่เปิดสาขาเพิ่มอีกเพราะไม่มีพื้นที่เพียงพอ

"เราพยายามสร้างความรู้จัก และสร้างแบรนด์ IKEA ผ่านตัวสินค้า ซึ่งเราเชื่อว่า จากคุณภาพสินค้าและราคาน่าจะทำให้แบรนด์ IKEA เป็นที่รู้จักได้แน่นอน" มิสเตอร์ทอม ฮูเซล กล่าวทิ้งท้าย

เห็นผู้บริหารมั่นอกมั่นใจในตัวของสินค้าภายใต้แบรนด์ IKEA ขนาดนี้ พอเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนปีนี้เมื่อไหร่ คงต้องลองไปเดินชมสักครั้ง เพราะจากหลายเสียงบอกต่อกันว่า นอกจากของตกแต่งบ้านแล้ว ยังมีสินค้าประเภทอาหารที่รสชาติเยี่ยมและบรรยากาศดีไม่แพ้กัน จนถือว่าเป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ของ IKEA จริงๆ

เกร็ดน่ารู้ เกี่ยวกับ IKEA ห้างเฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง..สัญชาติสวีเดน
IKEA อ่านออกเสียงว่า "อิเกีย" แต่ในบางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร จะออกเสียงว่า "ไอเคีย" ก่อตั้งโดยชาวสวีเดน ชื่อ "Ingvar Kamprad" ซึ่งเดิม IKEA เป็นเพียงร้านโชว์ห่วย ขายของเบ็ดเตล็ดทั่วไป ก่อนเริ่มขยายไปสู่ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์อย่างเต็มตัวในปี ค.ศ.1951 จนกลายมาเป็น IKEA ที่มีสาขาครอบคลุมทั่วโลกในปัจจุบัน

 

 

advertisement
Banner


advertisement
Banner