Thailand Web Stat Truehits.net
Banner

สวนสวยริมระเบียง

ก่อนอื่น เรามีข้อแนะนำที่ควรทราบมาให้คุณได้อ่านกันสักนิดก่อนที่คิดสร้างสวนริมระเบียง นั่น ก็คือการสำรวจโครงสร้างของอาคารและระเบียงของคุณเสียก่อน สิ่งที่คุณต้องตระหนักให้มากคือโครงสร้างของอาคารและระเบียงของคุณสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน เพราะกระถางทุกใบที่คุณจะจัดวางลงไปที่ระเบียงนั้น หากมากเกินไปอาจส่งผลต่อโครงสร้างของอาคารในระยะยาว ถ้าคุณไม่ต้องการให้เกิดเหตุร้ายอันไม่คาดฝันเกินรับผิดชอบก็ควรปรึกษาสถาปนิกโครงการหรือเจ้าของโครงการก่อนจึงจะดีที่สุด

เมื่อคุณทราบถึงรายละเอียดในข้อดีแล้วและต้องการมีสวยสวนเราก็มาเริ่มกันเลย ก่อนอื่นต้องออกไปสำรวจที่ระเบียงของคุณ ลองหลับตาแล้วจินตนาการว่าคุณอยากให้ระเบียงของคุณเป็นอย่างไร มีลูกเล่นมากน้อยแค่ไหน แล้วเรามาเริ่มลงมือสร้างสวนไปพร้อมๆกัน

การเริ่มทำสวนสวยควรเริ่มจากโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นคือพื้นและผนัง คุณควรเตรียมพื้นให้เหมาะกันลักษณะต้นไม่ที่คุณจะนำมาตั้งหรือแบบสวนที่คุณต้องการ เช่น คุณอาจจะปูกระเบื้องใหม่ด้วยสีและลวดลายที่เป็นธรรมชาติ อย่างเช่น สีน้ำตาล , ครีม , สีน้ำตาล-แดง เป็นต้น หรือบางท่านอาจจะใช้พื้นไม้สำเร็จรูปมารองเป็นฐาน ซึ่งแบบนี้จะสามารถสร้างบรรยากาศและพื้นสัมผัสที่เป็นธรรมชาติได้อย่างดียิ่ง

ผนังด้านข้างของระเบียงซึ่งแบบท่านอาจจะมีเพียงฝั่งเดียว หรือบางท่านมีสองฝั่ง แล้วแต่ว่าห้องจะอยู่มุมไหน เรื่องนี้เราสามารถตกแต่งโดยใช้อิฐติดผนังเพื่อเพิ่มรูปทรงและความกลมกลืนได้ หรือบางท่านอาจจะใช้ระแนงไม้มาติดตั้งในกรณีที่ต้องการความโปร่งและสามารถบังแสงจากภายนอกได้อีกด้วย ในกรณีระแนงไม้นี้ได้ประโยชน์มากหากท่านเป็นผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงไม้แขวน หรือกล้วยไม้ เพราะจะให้ทั้งความสวยงามและความสะดวกสบายในเวลาเดียวกัน

มาถึงต้นไม่ที่ท่านจะนำมาวางบริเวณระเบียง เราแนะนำให้เป็นต้นไม้ขนาดเล็กหรือผ่านมาตัดกิ่งมาแล้ว เพื่อไม่ให้มันเติบโตเกินความต้องการจนไปทำความรำคาญให้กับเพื่อนบ้านหรือ ก่อความเสียหายให้กับตัวท่านเอง และควรเป็นต้นไม้ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนได้ดี ชอบแสงแดด เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลและไม่ต้องมานั่งเสียเงินซื้อต้นไม้หลายครั้ง

ส่วนภาชนะที่จะนำมาใส่ต้นไม้นั้นก็มีหลายหากแล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน อาทิ กระถางลายสวยสีสด ระแนงไม้ใบย่อมที่สามารถใส่กระถางเล็กๆหลายๆใบ หรือจะเป็นโครงเหล็กดัดสไตล์ยุโรปที่เก๋ เท่ และทนทานไปอีกแบบ

และหากท่านใดต้องการปลูกต้นไม้เล็กๆเตี้ยๆ แต่ปริมาณมาก แนะนำให้ใช้ชั้นวางต้นไม้ เพื่อเพิ่มเนื้อที่ในการวางต้นไม้ ซึ่งคุณจะมีโอกาสปลุกต้นไม้ต้นเตี้ยๆที่ไม่สูงจนเกะกะ สามารถเล่นระดับได้ด้วยตัวเอง สามารถปรับเปลี่ยนโยกย้ายได้ตามความต้องการและดูแลรักษาง่าย ทำได้แค่คนเดียว

สุดท้ายเมื่อได้สวนสวยริมระเบียงแล้ว อย่าลืมหาเก้าอี้เล็กๆสัก 2 ตัว มาจัดวางไว้สำหรับนั่งท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวในวันว่างด้วย หากมีพื้นที่เหลืออีกหน่อย เพิ่มความชื้นให้กับต้นไม้ด้วยอ่างบัวหรืออ่างปลาเล็กๆอีกสักนิด ก็แปลกไปอีกแบบพบกันในสัปดาห์หน้า เราจะนำสกู๊ปดีๆพร้อมสาระมีฝากกัน

Comments  

 
#2 Stella 2015-06-18 13:52
Friendly bacteria were being utilized in the fermenting of all
sorts of foodstuff since the start of time. Such a result is
good for every party involved in the process.
What I do recommend is using a service like Aweber or Constant Contact to manage your
email newsletters.

Also visit my website; สโบเบ็ต: http://kristianstill.co.uk/forum/profile.php?id=2304
 
 
#1 Gardenaaa 2011-08-09 15:48
สนใจเหมือนกันค่

รับจัดสวนสำหรับ บ้านและสวย โดยwww.gardenaaa.com
 

Add comment


Security code
Refresh

advertisement
Banner


advertisement
Banner